1. Set VIP cho 50 tài khoản đầu tiên hoàn thành nhiệm vụ. Chi tiết Tại đây
  Diễn đàn đăng tin cùng hệ thống: https://littlestar.edu.vn/
  Dismiss Notice

Sĩ tử tự tin đạt 7-8 điểm môn Ngữ văn

Thảo luận trong 'Giáo dục - Tuyển sinh' bắt đầu bởi tranphubg, 9/8/20.

 1. tranphubg

  tranphubg Thành viên VIP

  Nhiều thí sinh đánh giá đề thi Ngữ văn bám sát nội dung trọng tâm của lớp 12, đã được ôn tập kỹ lưỡng nên có thể tự tin giành điểm 7-8.

  9h45 sáng 9/8, 10 phút sau khi hết giờ làm bài, thí sinh đầu tiên ra khỏi điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. 5 phút sau, nhiều em tươi cười ào ra, trong tiếng vỗ tay của tình nguyện viên và phụ huynh. Khi có người hỏi thăm, những câu trả lời ngắn gọn như "đề không khó", "con làm được" vang lên.

  [​IMG]
  Thí sinh tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng vui vẻ sau giờ thi Ngữ văn. Ảnh: Giang Huy.

  Đàm Thanh Hằng, học sinh trường THPT Nguyễn Trãi, đánh giá đề thi không khó, nhưng dài. Hằng đã ôn kỹ phần đầu bài thơ Đất Nước nhưng đề bài ra vào khổ cuối khiến nữ sinh hơi thất vọng. Tuy nhiên, em cho rằng phần thơ này không quá khó để phân tích, đặc biệt là phần lấy dẫn chứng vì cả nước vẫn đang đồng lòng chống Covid-19. Nữ sinh đoán được khoảng 7-8 điểm.

  Đăng ký xét tuyển bằng tổ hợp D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh), đặt mục tiêu khoảng 22 điểm để vào Học viện Tài chính, Hằng lo nhất là môn Ngữ văn. Tuy chưa hoàn toàn ưng ý, em đánh giá bài làm không tệ, giúp tâm lý thoải mái hơn trước khi thi Toán và tiếng Anh.

  Tại TP HCM, phần lớn thí sinh ở điểm thi THPT Trưng Vương (quận 1) cảm thấy thoải mái bởi đề Văn vừa sức. Nội dung đề được nhận xét bám sát chương trình THPT, đặc biệt là lớp 12.

  Nguyễn Phước Quý Như Tiên, học sinh trường THPT Trưng Vương, cho rằng phần đọc hiểu của đề Văn tương đối dễ, các câu hỏi rõ ràng. Câu nghị luận xã hội với vấn đề trân trọng cuộc sống mỗi ngày vừa mang tính định hướng, giáo dục lối sống, vừa gần gũi với thí sinh. "Nghị luận văn học khá quen thuộc, tác phẩm Đất Nước cũng là trọng tâm của chương trình nên em không bất ngờ", Tiên nói.

  Thí sinh Ninh Hải Đăng cho rằng câu nghị luận xã hội hay nhất trong đề Văn năm nay. Nam sinh mất 45 phút để viết câu này bởi thích thú với chủ đề trân trọng cuộc sống. Phần nghị luận văn học với tác phẩm Đất Nước không khó, Đăng viết nhiều về hình ảnh đất nước và nhân dân kiên cường, có liên hệ với thực tế hiện nay. "Nếu may mắn, em sẽ được 7 điểm", Đăng nói.

  [​IMG]
  Nhóm thí sinh tại điểm thi trường Marie Curie (quận 3, TP HCM) tự tin sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn. Ảnh: Quỳnh Trần.

  Tại Khánh Hòa, thí sinh phấn khởi rời điểm thi trường THPT Lý Tự Trọng (Nha Trang) vì làm được bài. Trần Ngọc Thanh thích thú với đề đọc hiểu khi được nêu quan điểm, suy nghĩ cá nhân. Em dẫn chứng cuộc sống cá nhân có nhiều ý nghĩa, được nhiều người quan tâm, từ gia đình tới bạn bè. "Mình làm một việc tốt, không làm ai buồn mỗi ngày cũng có thể là ví dụ", Thanh nói, kỳ vọng 7 điểm.

  Từng giải nhiều đề thi trong quá trình ông luyện, thí sinh Bùi Phương Linh đánh giá đề không khó so với mọi năm, có thể hoàn thành sớm. Phần làm văn, thí sinh chỉ cần bám sát sườn ôn tập, cùng kiến thức nội dung sách giáo khoa là làm được. "Em gần như trúng tủ vì đã đọc bài Đất Nước rất nhiều lần, nhớ rõ từ hoàn cảnh ra đời, nội dung chủ đạo đến tác giả", Linh nói, hy vọng đạt điểm khá.

  Cổng điểm thi trường THPT Quốc học Huế, Thừa Thiên Huế, trở nên náo nhiệt hơn khi thí sinh rạng rỡ khoe bố mẹ làm bài tốt. Thi tại chính trường THPT theo học ba năm, Hoàng Mạnh Quốc Hạnh càng thêm tự tin sau buổi thi đầu tiên. Em đánh giá đề Văn phù hợp trong điều kiện học sinh phải học online vì Covid-19.

  "Đề khá gợi mở, có thể viết theo nhiều ý, giúp đánh giá được sự sáng tạo của thí sinh", Hạnh nói. Chẳng hạn phần làm văn có câu nói về sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày, Hạnh đã đưa những dẫn chứng liên quan đến tình hình Covid-19 vào bài thi. Em dự đoán được khoảng 7 điểm.

  Ngô Thị Phương Thảo, trường THPT Quốc Học Huế, đánh giá đề Văn rất hay, sát với chương trình đã học. Giống như mọi năm, đề không quá khó song phân loại được sức học của mỗi học sinh dựa trên bài làm và cách diễn đạt.

  [​IMG]
  Thí sinh ở một điểm thi tại quận Tân Bình (TP HCM) sau giờ thi môn Văn. Ảnh: Hữu Khoa.

  Cô Nguyễn Thị Kiều Oanh, Tổ trưởng Văn, trường THPT Nguyễn Du, TP HCM nhận xét đề Văn năm nay vừa sức, quen thuộc với phần đông thí sinh, phù hợp với tình hình học tập bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

  Cấu trúc và phân bố đề bám sát đề minh họa do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trước đó. Câu đọc hiểu bám sát chương trình, dung lượng đoạn văn vừa phải với ba câu hỏi đầu kiểm tra kỹ năng nhận biết, thông hiểu và câu cuối cùng kiểm tra sự vận dụng. Câu nghị luận xã hội trích ý từ phần đọc hiểu cũng quen thuộc. Chủ đề trân trọng cuộc sống mỗi ngày gần gũi với học sinh, bởi các em đã được thầy cô dạy trong trường phổ thông.

  Riêng câu nghị luận văn học với đoạn thơ "Đất Nước" của Nguyễn Khoa Điềm là "dễ thở" với phần lớn học sinh bởi tác phẩm quá quen thuộc trong chương trình. "Thí sinh trung bình có thể đạt 6 điểm, những em diễn đạt văn hay, học tốt có thể đạt 8 điểm", cô Oanh nói.

  Cô Hồ Ái Linh, giáo viên Văn, trường THCS-THPT Đào Duy Anh, TP HCM, cho rằng đề hay, có tính phân hóa cao, vừa đảm bảo yêu cầu về việc xét tốt nghiệp và đáp ứng được xét tuyển vào đại học. Đặc biệt, nội dung đề thi có ý nghĩa thực tiễn khi khuyên con người cần phải biết trân trọng cuộc sống trong giai đoạn Covid-19 đang phức tạp. Thí sinh cần vận dụng kiến thức kết hợp kỹ năng viết để trả lời.

  Với câu hỏi yêu cầu phân tích tư tưởng "Đất Nước của Nhân dân" thông qua tác phẩm "Đất Nước" của Nguyễn Khoa Điềm, thí sinh chỉ cần vận dụng kiến thức về cảm thụ văn học cơ bản cũng có thể hoàn thành tốt bài làm của mình. "Đề bám sát thực tế và nâng cao tinh thần yêu quê hương đất nước cho học sinh", cô Ái Linh nhận định.

  14h30 hôm nay, hơn 870.000 thí sinh sẽ thi môn Toán trắc nghiệm trong 90 phút.
   
  Bài viết mới

Chia sẻ trang này